Thứ Năm, 1 tháng 6, 2017

Chia sẻ những bức mẫu gia phả dòng họ đẹp nhất

Gia phả chính là cuốn sổ phả hệ lưu lại các chi nhánh, các vị tiền nhân cho đến con cháu hiện tại của một dòng họ. Gia phả giúp chúng ta biết được nguồn gốc của mình, biết được ngày sinh, ngày giỗ của các vị tiên nhân trong dòng họ của chúng ta. Gia phả còn giúp chúng ta chia nhánh rõ ràng và hiểu rõ hơn về mối quan hệ của những người trong cùng một dòng họ, gia phả. Cây gia phả hay còn gọi là cây phả hệ rất quan trọng, ngày xưa có làm hoàn toàn bằng tay và viết bằng chữ Hán hoặc chữ Nho, sau này tiến bộ hơn, người ta viết gia phả bằng tiếng Quốc Ngữ. Ngày nay, có nhiều bước đột phá hơn, người ta viết gia phả bằng word, excel, các phần mềm… những ứng dụng trên tạo nên những mẫu gia phả rất đẹp. Sau đây http://vietgiapha.com/ xin chia sẽ đến quý vị những bức mẫu gia phả dòng họ đẹp nhất để quý vị tham khảo.


Các loại sơ đồ cây gia phả

Có bốn loại sơ đồ cây gia phả hiện đang được dùng nhiều hiên nay đó là: Sơ đồ, Vòng tròn đồng tâm, Cây phả đồ và Dạng sơ đồ các đường kẻ dọc. Mỗi loại được thể hiện theo một cách khác nhau tùy theo mong muốn của từng người. Ngày nay đa số các dòng họ đều chọn phần mềm tạo cây gia phả để thiết kế lại gia phả cho dòng họ mình. Bên cạnh đó một số người vì quá bận và không sắp xếp được thời gian nên nhờ đến sự trợ giúp của các dịch vụ thiết kế gia phả dòng họ.
Ngoài ra, việc chọn các loại sơ đồ cây gia phả còn tùy thuộc vào phái, chi, số lượng thành viên nhiều hay ít để chọn loại sơ đồ phù hợp cho dòng tộc của mình. Gia phả là một cuốn sổ linh thiêng và là nơi lưu lại các thông tin về toàn bộ các thành viên trong dòng họ. Vì thế, việc thiết kế gia phả phải được thực hiện một cách trang nghiêm, chú trọng đến toàn bộ nội dung lẫn hình thức. Cho nên khi thực hiện các thao tác thiết kế gia phả đòi hỏi phải đảm bảo tính khoa học, rõ ràng, đầy đủ thông tin và không được phép để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Nếu cảm thấy mình không đủ trọng trách và không đủ thời gian để chăm chút hoàn thành gia phả, chúng ta có thể nhờ đến các chuyên gia chuyên thiết kế và làm gia phả. Hơn thế, gia phả không phải chỉ đơn giải là một cuốn sổ bình thường, do đó, sau khi hoàn thành cần phải được đóng bìa đang hoàng, bìa đẹp, bền, nội dung bên trong phải rõ ràng, in bằng mực tốt, chất lượng cao để đảm bảo có thể lưu truyền từ đời này sang đời khác mà không bị hư hỏng nặng.


Phần mềm tạo mẫu gia phả miễn phí

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo cây gia phả miễn phí, bạn có thể chọn phần mềm tạo cây gia phả online miễn phí tại trang web của chúng tôi để thực hiện thiết kế gia phả cho dòng họ của mình. Ứng dụng này cho phép bạn đăng ký thành viên để tạo sơ đồ phả hệ miễn phí. Với phần mềm này chúng ta có thể cùng một lúc nhiều người trong một dòng họ thay phiên nhau để thiết kế phả hệ. Bên cạnh đó, khi dùng phần mềm tạo cây gia phả, ngoài in ra một bản chỉnh tề, nghiêm trang để ở nhà thờ tổ tiên dòng họ chúng ta còn có thể lưu lại các file và bảo quản kỹ càng, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra, mất gia phả, gia phả bị ngập lụt, cháy xém chúng ta sẽ có file gốc để thiết lập lại gia phả mới mà không cần mất thời gian soạn thảo lại từ đầu.


Tầm quan trọng của gia phả dòng họ

“Quốc có sử, gia có phả”, lịch sử của một quốc gia giúp ta hình dung qua trình hình thành dựng nước và giữ nước của quốc gia đó, tương tự như vậy gia phả dòng họ giúp chúng ta biết được gốc gác, nguồn cội của mình. Một dòng tộc không có gia phả thì người ta gọi là “khuyết phả”, con cháu trong dòng họ sẽ không thể biết được nguồn cội của mình, không biết đến ngày sinh cũng như phần mộ tổ tiên mình ở đâu. Thậm chí không biết được những truyền thống có từ dòng họ mình, hoặc dòng họ mình có để lại phần thụ hưởng gì không, có thừa kế về vật chất nào không?...
Gia phả giúp các thành viên biết rõ vị trí của mình trong dòng họ đó, để biết trên biết dưới, tôn ti trật tự và biết cách thưa gửi nhau cho đúng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, gia phả giúp con cháu biết về ngày sinh, ngày mấy của các bậc tiền bối trong dòng họ, biết được phần mộ của tổ tiên để chăm sóc, thăm viếng hàng năm. Ngoài ra, việc tra gia phả còn nhằm chắc chắn việc dựng vợ gả chồng cho con là những người khác dòng, ít nhất là có khoảng cách 3 đời mới được lấy nhau. Hơn nữa, đối với một số người hoài cổ, vẫn còn mang trong mình tư tưởng của người xưa, thì gia phả chính là nơi để họ tra tên tuổi của những người trong họ để đảm bảo những đứa trẻ mới sinh ra sẽ không đặt tên trùng với những người đời trước tạo nên sự trang nghiêm, tôn kính và không phạm húy theo quan niệm của người đời xưa.


Kết luận


Có rất nhiều mẫu gia phả dòng họ đẹp và trang nghiêm. Đây chính là một phần tạo nên sự trang trọng và linh thiêng của gia phả. Gia phả là một cuốn phả hệ quan trọng mà bất kỳ dòng tộc nào cũng cần phải có để lưu truyền cho con cháu đời sau. Ngày nay, gia phả không đơn giản là phải đầy đủ thông tin, mà còn phải đẹp, bền, tiện lợi và có thể lưu giữ fille gốc để đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Vì thế, ngày nay, người Việt Nam khá chuộng các phần mềm tạo cây gia phả hoặc nhờ người thiết kế và hoàn thiện cây gia phả cho dòng họ minh. Bạn có thể tham khảo những vấn đề liên quan về gia phả trên trang web của chúng tôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét